วันจันทร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

Fall/Winter 2012-2013 : Dolce & Gabbana


มิลานซีซั่นนี้คนสวย..จะสวยมาก มีตั้งแต่สวยแบบสั่งลาอย่าง"Jil Sander"..ไปจนถึงสวยจนดูแบบเหมือนจะเอาชนะอะไรบางอย่าง..อย่าง"Dolce & Gabbana" ที่มีหลายคนวิจารณ์ว่า.."มันเยอะไป" แต่นี่มันแฟชั่นโชว์น่ะ..ไม่ใช่เดินถนน แฟชั่นโชว์ต้องการอารมณ์ร่วมและขยายความผลงานของดีไซน์เนอร์สู่ผู้ที่ได้เข้าไปชม ไม่ใช่ทำมาเพื่อโชว์ตัวสินค้าอย่างเดียว ถ้าอยากดูแบบนั้นคงต้องรอดูในโรบินสันอย่างเดียว..5..5..5


ที่เขียนว่าผลงานในครั้งนี้ของ"Dolce & Gabbana"ดูเหมือนจะเอาชนะ..หรือประกาศอะไรบางอย่างนั้น เพราะชิ้นงานทั้งหมดรวมไปถึงฉาก..ไม่มีอะไรธรรมดาเลย ความเยอะ..นั่นไม่ใช่ความหมายของแฟชั่นอย่างที่บางคนเข้าใจ ในแต่ล่ะชิ้นไล่ไปตั้งแต่ชุดไปจนถึงเครื่องประดับ มันดูเยอะ..แต่ในความเยอะนั้น เขาไม่ได้ระบุว่า..เวลาซื้อไป..ต้องเอาไปใส่ด้วยกัน..5..5..5 งานคราวนี้ตั้งแต่เสื้อผ้าไปจนถึงเครื่องประดับดูมีรายละเอียดและพิถีพิถัน แบบว่า.."ใส่ชิ้นเดียวอยู่"..ไม่ว่าจะเป็นชิ้นไหน..หรือชุดไหน


ในส่วนของสไตล์ลิ่งนั้นโดยรวมๆทำให้โชว์ครั้งนี้ของ"Dolce & Gabbana"ดูคล้ายกับภาพเขียนโบราณในยุค"Baroque"ที่มีชีวิต แน่นอนว่านั่นไม่ใช่เวทย์มนต์..แต่มันเกิดขึ้นจากการออกแบบการแต่งหน้า,การทำผมและการจัดไฟ นั่นคือการสร้างอารมณ์ร่วมที่พาผู้ชมให้คล้อยตามไปกับผลงานของดีไซน์เนอร์  ส่วนในรายละเอียดของเสื้อผ้าแน่นอนว่าทุกอย่างเลือกจากวัสดุชั้นดี มีการตกแต่งด้วยเทคนิคงานปักชนิดต่างๆ ซึ่งงานบางอย่างเป็นงานที่ยากมาก เพราะเป็นการปักลงบนวัสดุที่ไม่แน่นและไม่คงที่ นั่นคือคุณค่าที่แท้จริงของเสื้อผ้า

ดิฉันคงไม่กล้าเขียนว่านี่คือผลงานที่สวยที่สุดของมิลานในซีซั่นนี้ เพราะดีไซน์เนอร์แต่ล่ะคน..มีแนวทางการแสดงออกที่แตกต่างกัน และที่สำคัญมันก็ขึ้นอยู่กับว่าคนจำนวนมากที่ได้ชม..ชอบหรือเกลียดมัน และยอมรับมันมากน้อยขนาดไหน


ไม่มีความคิดเห็น:

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...