วันพุธที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2554

บันทึก..แดกู ตอน "Dongseongno"

แดกู..เมืองที่คนไทยหลายคนเขียนลงในบันทึกการท่องเที่ยวของตัวเองว่าเป็น.."เมืองแฟชั่น" ดิฉันไม่รู้ว่าเขาไปเอารายละเอียดมาจากไหน?..อะไรยังไง?..หรือเข้าใจอะไรคลาดเคลื่อน เพราะความจริงนั้นห่างจากเรื่องที่ว่าไกลโขอยู่


"Dongseongno"คือชื่อย่านชอปปิ้งย่านเดียวของเมืองแดกู..ค่ะมีย่านเดียว มีถนนเส้นหลักตรงกลาง..ถ้านึกภาพไม่ออก..ลองนึกถึง"Myeong-dong"..ที่มีขนาดหนึ่งในสิบทั้งด้านกว้างและด้านยาว(แต่ถนนใหญ่ทางเดินใหญ่มาก..อัตราส่วนแปลกๆ..5..5..5) ร้านสวยๆดีๆงามๆจะอยู่ต้นถนน..ซึ่งสั้นมาก..5..5..5 พอไปปลายๆถนนจะเริ่มเยิน..เยินในที่นี้หมายความว่าเยินมาก แบบว่าประมาณร้านขายส่งโบ๊เบ๊เอาเสื้อแขวนๆเรียงลงมาเป็นตับ ห้างที่มีอยู่บนถนนเส้นนี้เรียงไปตามความยาวของถนน สองวันที่ไปเดินทั้งห้างและถนนเส้นหลักดูร้างผู้คนมาชอปปิ้ง..อาจด้วยความหนาวขนาด-2ในตอนกลางวัน..แต่ก็ไม่น่ารกร้างว่างปล่าวขนาดนี้น่ะ


ตึก"XN Milano"ที่น่าจะพยายามเป็น..หรือพยายามคล้าย.."Doota"ที่โซล แต่เนื่องจากที่นี่ไม่มีข้อเปรียบเทียบ..เพราะมีตึกเดียว..5..5..5 คือเหมือนย่อยย่าน"Dongdaemun"ทั้งหมด..ให้เหลือตึกเดียว ฟังดูดีเนอะ..แต่มันไม่ได้เป็นแบบนั้น เสื้อผ้าผู้ชายอยู่ชั้นสามตามแบบบังคับของห้างเกาหลี เสื้อผ้า..หน้าตาเหมือนเสื้อที่ตึก"Designer Club"..ประมาณC- คนขายผู้ชายรูปร่างหน้าตาระดับปานกลาง..แต่เรื่องความเจ๊าะแจ๊ะถึงเนื้อถึงตัวเนี่ย..ระดับA+ นี่คงเป็นอย่างเดียวที่เทียบเท่าโซล..หรืออาจมากกว่า แสดงว่า..ผู้ชายเกาหลีส่วนใหญ่เนี่ย.."ปากว่า มือถึง"..ว๊าย..ย..บ้า


ที่นี่มีสี่แยกซาร่า..ว๊าย..ย..เมาท์เล่น จริงๆเขาเขียนว่า.."ร้านซาร่าจากนี้ไปอีก50เมตร" ดิฉันว่า..แดกูเป็นเมืองเล็ก..คนน้อย..แต่หาร้านอะไรลำบากมาก ป้ายนี้น่าจะเป็นพยานได้..5..5..5 คือบางร้านดังๆก็ไปแอบอยู่ในถนนที่ไม่ใช่สายหลัก ถ้าไม่ใช่คนพื้นที่คงหาเจอยาก..และไม่คิดว่าจะเจอ..หรือน่าจะมี


อย่างร้าน"MVIO"ร้านที่ไม่น่ามีในเมืองแบบนี้ได้..ก็มี แล้วก็ไม่ได้อยู่ในถนนสายหลัก นี่ถ้าไม่เดินทั่วๆก็คงไม่เจอ..แต่ด้วยความหนาว..เลยเดินได้พองาม ไม่ได้เข้า..ไม่มีเงิน ตัวเบาตั้งแต่ขาไป นี่ขนาดไม่มี..ก็ยังไปซื้อยิบซื้อย่อยเล็กๆน้อยๆ..ไร้สาระจนหมดตัว


หรืออย่าง.."Uniqlo"อย่่ามาถามเรื่อง"+J"ที่นี่ไม่มี แต่มีเสื้อ.."Big Bang"น่าจะด้วยโอกาศคอนเสิร์ทอะไรสักอย่างบังเอิญดิฉันไม่ได้โทรถาม"แทยัง"ซ่ะด้วยว่านี่งานอะไร..5..5..5 น่าจะมีขายที่เกาหลีที่เดียว..ก็น่าจะเป็นแบบนั้น มีอยู่10ลายเห็นจะได้..หรือ10สี..อะไรทำนองนั้น ตัวนึงประมาณสี่ร้อยกว่าบาท ฝั่งตรงข้ามร้าน"Uniqlo"มีร้าน"Code Combine"แต่ก็ยังไม่เปิด


ส่วนคนที่อยากช๊อปเหมือนอยู่เมืองไทยไม่ได้ไปเกาหลี ขอแนะนำซอยไกล้ๆกันกับ"Uniqlo" มีทั้ง"Gap"และ"Zara"อยู่ติดกัน แต่ไม่มี(ก็ไม่เห็นน่ะ..หรือจะอยู่มุมอื่นไม่แน่ใจ)"Forever 21" เมื่อเปรียบเทียบกับอัตราส่วนคนที่มาเดินกับขนาดของร้าน.."Gap"และ"Zara"ใหญ่มาก..ก..ก..จนน่าตกใจ..5..5..5


ส่วนคนชอบเดินห้าง ที่"Dongseongno"มีให้เข้าหลายห้าง ตั้งแต่"Shinsegae"ที่น่าจะโคกับห้างท้องถิ่นที่อยู่ต้นถนน "Lotte Young Plaza"อยู่ช่วงกลางๆของย่านติดแยกถนนใหญ่ ถ้าจะไปโดยเริ่มต้นจากต้นถนนย่านนี้พอถึงแยกแรกให้มองไปทางซ้าย ส่วน"Lotte"ธรรมดา..ตรงนี้น่าจะเรียกว่า..สุดถนน..สุดทางรัก..อะไรซักอย่าง ไม่กล้าข้ามถนนไปเข้า..เพราะดูร้างมาก


ถึงแม้คนจะน้อย..แต่ย่าน"Dongseongno"มีร้านอาหารเยอะ..เมื่อเปรียบเทียบอัตราส่วน(อีกแล้ว)กับคนที่มาเดินจะพบว่า..ร้านอาหารเยอะมาก รูปจานสลัดด้านบนมาเป็นเซท..ราคา9,000วอน ราคานี้รวมสลัดในรูป,ข้าวอบชีสซีฟู๊ด,โค๊ก,ผักดองทั้งฝรั่งและเกาหลี


ร้านนี้ประหลาดดี ไม่รู้ในโซลมีไหม? ดูคล้ายร้านสะดวกซื้อแต่ขายของกินอย่างเดียว ทั้งอาหารแช่แข็งและบะหมี่สำเร็จรูปมีบริการเตาไมโครเวฟ,น้ำร้อนนั่นนี่..รวมไปถึงโต๊ะนั่งกินเป็นเรื่องเป็นราว


ส่วนร้านนี้หน้าตาน่ารักผ่านไปเมื่อไหร่อยากกิน..แต่ไม่เคยได้กิน คนเยอะ..ที่นั่งน้อย คนขายหล่อ..ลูกค้านั่งนาน..รากงอก น่าเกลียดที่สุดไม่แบ่งคนแก่ๆอย่างดิฉันดูบ้าง ร้านนี้ขายของกินเล่นแต่แน่นเหมือนกินจริง

Picture : Foxy Lady

ไม่มีความคิดเห็น:

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...