วันอาทิตย์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

สี่แยกราชประสงค์

จริงๆจะเขียนมาแล้วหลายรอบ เขียนๆลบๆไปอีกหลายครั้งตั้งแต่ก่อนมีเรื่อง จนเมื่อหลังมีเรื่องเนี่ยแหละเลยได้เขียน เพราะดิฉันว่า..ข้อมูลบางอย่างเกี่ยวกับย่านนี้ชักไม่ตามจริง แต่เรื่องนั้นช่างมันเพราะดิฉันไม่ใช่นักหนังสือพิมพ์..เพราะไม่ชอบนั่งเทียน แล้วก็ไม่ได้เป็นเจ้าของ"วิกิพีเดียภาษาไทย"ด้วยจะได้เขียนประวัติข้อมูลในเวปไซท์ที่เขียนขึ้นโดย..มือสมัครเล่น บ่นอะไรยืดยาว..เข้าเรื่อง


ภาพนี้คือสี่แยกราชประสงค์น่าจะไม่เกินยุค70 ตึกยาวๆรูปตัว"L"ที่หน้าตาเหมือนศาลาว่าการจังหวัด คือโรงแรม"เอราวัณ"สมัยที่ยังไม่ได้ทำใหม่ ส่วนตึกที่มีโลโก้"BOAC"อยู่บนยอดตึกและตัวอาเขตที่อยู่รอบๆคือถนนเกษรที่กลายมาเป็น"ศูนย์การค้าเกษร"ในปัจจุบัน ร้านค้าภายในถนนเกษรมีเก๋ๆมากมายเช่นร้าน"Foxy Lady"(ว๊าย..ย..)ในยุค70เป็นร้านนำเข้าเสื้อผ้าดิสโก้มาจากเมืองนอก อะไรที่สมัยนี้มีร้านนี้มีมาหมดแล้วเสื้อยืดติดหลอด"LED"เป็นไฟวิ่ง,เสื้อยืดที่พิมพ์ด้วย"Hologram Transfer" นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของสองดีสโก้เธคชื่อดังในยุค70อย่าง"Star Disco"ที่อยู่บนชั้นบนสุดของตึก"BOAC"และ"Anglelina"ที่ตั้งอยู่ในส่วนของอาเขตด้านล่างที่มีฟลอร์เต้นรำและเพดานแบบไฮโดรลิค และในต้นยุค80ยังเป็นที่ตั้งของร้านคาเฟ่ขึ้นชื่อหลายร้านเช่น"เม็ดทราย"ที่น่าจะนับเป็นร้านคาเฟ่ที่แปลกตาร้านแรกๆของกรุงเทพที่ตกแต่งด้วยของวินเทจทั้งร้าน แล้วยังมีร้านสวย..อายุสั้นอย่าง"Paper Moon"ของดีไซน์เนอร์ดังอย่าง"องอาจ นิรมล"ที่แต่งร้านแบบยุค50อย่างสวยงาม


รูปนี้อายุน่าจะไล่ๆกับรูปแรกฝั่งตรงข้ามในรูปหัวมุมคือตึก"BOAC" ที่เห็นเลยสี่แยกไปคือตึก"ศูนย์การค้าราชประสงค์"หรืออีกนัยหนึ่งคือที่ตั้งของ"เซ็นทรัลเวิลด์"ในส่วนที่เป็นอดีตห้าง"เซน"ในปัจจุบัน ภายในอาเขตของ"ศูนย์การค้าราชประสงค์"มีทั้งร้านอาหาร,คอฟฟี่ชอปและห้างดังอย่าง"ไทยไดมารู"สาขาแรกในปี1964 ก่อนที่ในช่วงกลางยุค70ที่ห้าง"ไทยไดมารู"จะย้ายมาเปิดใน"ราชดำริอาเขต"ศูนย์การค้าที่ใหญ่และทันสมัยกว่าในฝั่งตรงข้ามที่ปัจจุบันคืออดีต"Big C"สาขาราชดำริ "ศูนย์การค้าราชดำริอาเขต"เป็นศูนย์การค้าที่ทันสมัยมากในยุคนั้น นับว่าเป็นศูนย์การค้าที่ขายของแฟชั่นทันสมัยโดยตรงแห่งแรกๆ ต่างกับ"ศูนย์การค้าสยามเซ็นเตอร์"ในยุคนั้นที่ยังไม่เหมือนสมัยปัจจุบัน โดยที่"ศูนย์การค้าสยามเซ็นเตอร์"ดูคล้ายกับเป็นส่วนที่ขายของที่ระลึกของ"โรงแรมสยามอินเตอร์คอนติเนลตัล"("ศูนย์การค้าสยามพารากอน"ในปัจจุบัน)


ภาพห้าง"ไทยไดมารู"ภายใน"ศูนย์การค้าราชประสงค์" ตรงที่มีกันสาดมีรูปดาวนั้นแหละค่ะทางเข้า"ไทยไดมารู" ห้าง"ไทยไดมารู"เปิดอยู่ตรงนี้หลายปีไม่เห็นโดน"อาถรรพ์"อะไร จนย้ายไปอีกฝั่งจึงเกิดเรื่องทั้งมีการประท้วงและไฟไหม้ในเวลาต่อมา ส่วนร้านค้าที่เหลืออยู่โดยรอบก็ยังค้าขายทำมาหากินกันมาจนถึงเมื่อปี1982 ถึงได้ย้ายกันออกไปเพราะการเวรคืนพื้นที่เพื่อสร้าง"เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์"

ไม่มีความคิดเห็น: