วันศุกร์ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2558

Okinawa : ญี่ปุ่นวันแรกในชีวิต

Hong Kong Airlines

ช่วงที่ผ่านมา(คือที่หายๆไปนั่นแหละ)..ไปไหนมาก็ตั้งหลายที่(อย่าให้พูดเลยว่าไปหลายประเทศเลยอายชาวบ้านเขา..5..5..5) นี่กลับมาก็ครบเดือนพอดีเพิ่งจะมาเขียน..เห็นไหมว่าน่าอายมากกว่าน่าอวด..5..5..5 คราวนี้ไปโอกินาวา..เป็นการไปญี่ปุ่นหนแรก(และอาจเป็นหนสุดท้ายเนื่องจากหมดตัว..5..5..5) ที่เลือกโอกินาวาเพราะ..ชอบทะเล..และไม่อยากไปเมืองที่มีทุกๆอย่างบนโลกครบแล้วอย่างโตเกียว โดยเลือกสายการบินที่ไม่แพงเกินไปและไม่ถูกเกินไปอย่าง"Hong Kong Airlines" ซึ่งก็สะดวกสบายพอสมควรกับราคา มีหวาดเสียวเรื่องเลทนิดหน่อยพอหอมปากหอมคอแต่ไม่ถึงกับหงุดหงิด

Naha Airport : International Terminal

ดิฉันกับผู้ร่วมชะตากรรมอีกสามท่านเดินทางมาถึง"Naha Airport"ตอนสายๆของวันรุ่งขึ้นท่ามกลางอากาศขมุกขมัวสลัวจิตของหางพายุลูกที่แล้วที่เพิ่งจากไปอย่างฉิวเฉียด(โอกินาวามีพายุเข้าแทบทุกอาทิตย์)และกองทัพนักท่องเที่ยวจำนวนมหาศาล..คือ"Naha Airport"แบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนที่เป็นภายในประเทศสำหรับชาวญี่ปุ่นนั้นแลดูเหมือนอยู่ในห้าง"Isetan"ถึงจะไม่ได้ใหญ่โตแต่ก็มีครบทุกอย่างที่สนามบินทั่วไปพึงมี ภาพตัดกลับมาที่อาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ..ที่แลดูเหมือนเกิดจราจลจากผู้ลี้ัภัยนานาชาติตั้งแต่ฝรั่ง, เกาหลี, ฮ่องกง, ใต้หวัน รวมไปถึงชาวสยามประเทศที่มีเพียงน้อยนิด

ถึงแม้ว่าจำนวนผู้อพยพ..ว๊ายไม่ใช่..นักท่องเที่ยวจะเยอะเกินกว่าตม.สนามบินเล็กๆจะรับมือไหว แต่เจ้าหน้าที่ของญี่ปุ่นก็รีบจัดการจนนักท่องเที่ยวตามที่เห็นในภาพหายไปอย่างรวดเร็วเกินความคาดหมาย อันนี้ถือเป็นระบบการจัดการปัญหาเฉพาะหน้าที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมาก

เครื่องจำหน่าย"Prepaid LTE Sim"

Yui Rail

เมื่อผ่านตม.ออกมาได้ดิฉันและผู้ร่วมเดินทางก็เดินออกมารับกระเป๋าเพื่อไปขึ้นรถไฟฟ้าที่เรียกว่า"Yui Rail"ที่ชั้น 2 ของฝั่ง"Domestic Terminal"หรือฝั่งอาคารผู้โดยสารภายในประเทศ(ตรงนี้แหละเรื่องใหญ่เพราะระหว่างอาคารไม่มีทางเชื่อมใดๆ) โดยก่อนที่เราจะออกจากอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศก็มีเครื่องจำหน่าย"Prepaid LTE Sim"ซึ่งมีหลายประเภทหลายราคา โดยมีวิธีการใช้เครื่องจำหน่ายเป็นภาษาไทยติดไว้ด้วย! นี่คือข้อดีของญี่ปุ่นในช่วงนี้คือหลายที่(ไม่ทุกที่นะคะ)จะมีภาษาไทยกำกับบอกวิธีใช้ไว้ร่วมกับภาษาอังกฤษ, จีน และ เกาหลี

โดยตั๋วรถไฟฟ้า"Yui Rail"นั้นมีหลายประเภท แต่ดิฉันและผู้ร่วมเดินทางตกลงกันแล้วว่า..ซื้ออย่าง 3 วันเถอะเพื่อความสะดวก เพราะนี่คือการเดินทางมาโอกินาวาครั้งของทุกคน บัตรเดินทางอย่าง 3 วันนั้นใช้ได้ไม่จำกัดจำนวนเที่ยว โดยจะมีเวลาหมดอายุของบัตรปั๊มไว้บนบัตร วิธีใช้ง่าย..แต่ยาก(เพราะเป็นหนแรก..5..5..5) โดยวางบัตรส่วนที่มีบาร์โค๊ตให้ตรงกับเครื่องสแกนบริเวณทางเข้า(คล้ายๆของ"BTS"แต่คนละแบบคะ)

(มีต่อ..แต่เมื่อไหร่ไม่รู้เหนื่อยละ..5..5..5)

Picture : Foxy Lady

ไม่มีความคิดเห็น: